Tự động tạo Slug (friendly url) cho Opencart

Như bạn đã biết thì Opencart mặc định nó không tạo friendly url (slug) khi bạn đăng sản phẩm (product), danh mục (category) hay thương hiệu (manufactur). Điều này làm cho bạn gặp không ít khó khăn hay bực bội nếu đã quen dùng WordPress.

Tầm quan trọng của friendly url trong SEO

Đường dẫn nhìn thân thiện cũng là một bước khá là quan trọng trong SEO. Nếu đường dẫn nhìn đẹp, thân thiện thì các công cụ tìm kiếm sẽ index tốt hơn, còn nếu bạn chỉ để các dạng URL như (demo.php?id=12) thì nó không thật sự tốt lắm. Không những tốt cho công cụ tìm kiếm mà còn tốt cho cả người dùng.

Hầu hết các CSM khác như wordpress thì việc tạo ra slug này là tự động, nhưng Opencart lại không có sẵn (cụ thể mình đang đề câp tới bản OC 3.X. Còn không biết ở bản 4X sắp tới thì họ có tích hợp sẵn hay không).

Cách thêm chức năng tự động tạo friendly url trong Opencart

Trong Opencart khi đăng sản phẩm (product), danh mục (category) hay thương hiệu (manufactur) thì đều có phần input URL

Mình đã viết 1 extensions để tự động tạo slug dựa vào name của product. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đăng sản phẩm trên Opencart

Cách cài đặt chi tiết làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải Extensions Automatically generate SEO URL

Tải extension tại: https://www.opencart.com/index.php?route=marketplace/extension/info&extension_id=43139

Extension này do mình viết và upload lên marketplace của Opencart, Bạn cứ tải về dùng và yên tâm nó sạch nhé.

Bước 2: Đăng nhập Admin tải lên và kích hoạt nó

Sau khi đăng nhập vào bảng quản trị OpenCart

Tại Menu bên trái truy cập vào Tiện ích mở rộng >> Trình cài đặt tiện ích mở rộng (trong các phiên bản mới nhất chỉ là Trình cài đặt). Nhấn nút Tải lên và tải lên đúng tệp OCMOD.

Để hiển thị các thay đổi của tiện ích OCMOD, bạn cần đi tới Tiện ích mở rộng >> Sửa đổi và nhấn nút Làm mới (trên cùng bên phải).

Tuyệt vời, bây giờ bạn có thể thử nó trong trang Thêm Sản phẩm hoặc Thêm Danh mục

Kết luận

Như vậy bạn đã thêm được chức năng tự động tạo slug cho Opencart khi đăng sản phẩm (product), danh mục (category) hay thương hiệu (manufactur). Chúc mừng bạn !